Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ từ đầu tư chứng khoán - Phần 1

Trong loạt bài này, chúng tôi xin giới thiệu tới Quý nhà đầu tư Triết lý đầu tư trong phương pháp của AIM, gồm các phần

Framework

  • Lời giới thiệu

  • Triết lý đầu tư

  • Những sai lầm phổ biến

  • Cách chọn cổ phiếu

  • Phương pháp mua cổ phiếu

  • Quản trị vốn và quản lý danh mục đầu tư

  • Phương pháp bán cổ phiếu

Nhận định thị trường ngày 08/11/2019
Nhận định thị trường ngày 11/11/2019

1.     Lời giới thiệu

Bài viết này phù hợp với nhà đầu tư cá nhân, những người có dòng tiền nhàn rỗi với mong muốn kiếm được lợi nhuận khi đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, cuốn sách này cũng có thể dành cho những nhà đầu tư tổ chức, những nhà đầu tư chuyên nghiệp, những nhà quản lý quỹ vì nó trình bày một phương pháp đầu tư khoa học, đã được kiểm chứng qua thời gian.

Khát vọng giàu có là một mong ước chính đáng của con người. Tuy nhiên, thống kê cho thấy có tới 95% nhà đầu tư cá nhân thua lỗ. Vậy vấn đề do đâu? Những lý do gì làm nên tên tuổi của những nhà đầu tư lẫy lừng như Warren Buffett, Peter Lynh hay Philip A.Fisher…? Chúng tôi cho rằng không có công thức đầu tư bí mật nào cả. Bí quyết thành công nằm ở chỗ những cá nhân đầu tư kiệt xuất biết xác định chính xác đâu là đặc điểm tài chính của một công ty tuyệt vời để đầu tư – đó là công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững. Chính vì thế, trọng tâm và tư tưởng xuyên suốt của quyển sách này chúng tôi sẽ tập trung làm rõ “Lợi thế cạnh tranh” của một doanh nghiệp.

Mục đích của chúng tôi là chia sẻ với bạn đọc những kinh nghiệm nổi bật trong quá trình đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam – những thành công, thất bại đau đớn và những bài học rút ra từ những sai lầm của bản thân để từ đó giúp độc giả một phần nào đó tránh khỏi thua lỗ và dần dần gặt hái được thành quả trong trò chơi đầy phức tạp, thử thách và rất hấp dẫn này. Nhưng trước khi đi vào nội dung chi tiết, chúng tôi xin được phép mượn lời của ông vua đầu cơ Jesse Livemore để cảnh báo bạn rằng “Quả ngọt thành công sẽ tỷ lệ thuận với sự nỗ lực thực sự của bạn trong việc tự thu thập các số liệu, tự suy nghĩ và tự đưa ra quyết định. Bạn không thể học cách làm thế nào để bám đuôi và nhường phần thực hành cho người khác. Và bạn cũng không thể giao phó cho người khác nhiệm vụ theo dõi các số liệu mà nhẽ ra bạn phải làm. Tôi chỉ có thể đưa ra một tia sáng trong đường hầm và tôi sẽ thấy hạnh phúc nếu sự chỉ dẫn của tôi có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán”.

2.     Triết lý đầu tư

Warren Buffett từng nói “Để đầu tư thành công không cần phải có tài năng xuất chúng gì cả. Điều đầu tiên cần có là một trí khôn tương đối, thứ hai là những nguyên tắc rõ ràng; thứ ba, và quan trọng nhất là sự kiên định với những nguyên tắc đó”.

Do vậy, chúng tôi cho rằng việc xác định được phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân mỗi người là yếu tố quan trọng đầu tiên phải tính tới trước khi quyết định đầu tư. Nếu bạn đang có công việc ổn định và có ít thời gian để theo dõi thị trường chứng khoán thì việc lướt sóng sẽ không phù hợp với bạn... Biết mình, biết người thì trăm trận trăm thắng, bạn cần phải hiểu rằng “hướng đi quan trọng hơn tốc độ”.

2.1.Sự kỳ diệu của lãi suất kép

2.2.Không bao giờ để mất tiền

Nghe thì có vẻ lý thuyết, tuy nhiên bạn nên khắc cốt ghi tâm “không bao giờ để mất tiền” như một câu thần chú và cần thực hành tự kỷ ám thị mỗi ngày. Tin chúng tôi đi vì nó thực sự rất có tác dụng. Nếu ví cuộc đời giống như một ván cờ thì những người sở hữu lực cờ càng cao, họ càng bị giới hạn nước đi của chính mình. Bởi vì họ hiểu mỗi một sai lầm nhỏ nếu mắc phải thì họ có thể phải trả giá bằng cả ván cờ khi tàn cuộc.

Để không bị mất tiền, trước tiên cần xác định đâu là những nguyên nhân có thể khiến mình bị mất tiền? Có lẽ, sự khác nhau căn bản giữa người thông minh và kẻ ngốc đó là, người thông minh biết rút kinh nghiệm từ sai lầm của bản thân và người khác còn kẻ ngốc thì không. Giống như trong chiến tranh, nguyên tắc thắng trận đó là “trước tiên cần tạo thế khiến địch không thể thắng. Sau đó là đợi cơ hội để thắng địch. Người chiến thắng trước tiên tính toán thấy thắng lợi rồi mới lâm trận, người bại trước tiên lâm trận rồi mới chiến thắng”. Vậy đâu là những nguyên nhân có thể khiến nhà đầu tư mất tiền?

2.3.Hạn chế cổ phiếu đầu cơ

Thế nào là một cổ phiếu đầu cơ? Có nhiều ý kiến khác nhau nhưng theo chúng tôi, cổ phiếu đầu cơ là cổ phiếu mang nhiều tính thị trường – nghĩa là hệ số tương quan giữa giá cổ phiếu và thị trường chung tiến dần đến 1. Nói cách khác, những cổ phiếu đầu cơ thường có thanh khoản   lớn, điều này cho thấy hoạt động mua – bán diễn ra rất tấp nập. Như vậy, hiểu đơn giản cổ phiếu đầu cơ là cổ phiếu được nhiều người mua và nhiều người bán (được thị trường nhắc đến nhiều). Như Jesse Livemore đã thừa nhận “Trò chơi mua bán đầu cơ là một trò chơi hấp dẫn nhất thế giới. Nhưng nó không phải trò chơi dành cho những người ngu ngốc, lười suy nghĩ, khống chế cảm xúc kém và muốn làm giàu nhanh chóng. Họ sẽ chết trong nghèo khổ”. Trớ trêu thay, chính Livemore đã tự đào hố chôn mình từ trò chơi này. Thật khó chịu khi những người hàng xóm đang suốt ngày bàn tán về một cổ phiếu XYZ nào đó trong khi mình lại không có. Nhưng nghịch lý thay, chính cái cảm xúc thuộc về bản ngã của đám đông ấy sẽ kéo bạn vào vũng bùn rắc rối mà rất có thể bạn sẽ không bao giờ thoát ra được. Vậy lời khuyên ở đây là, bạn hãy hạn chế thậm chí tránh xa đám đông, tránh xa cổ phiếu đầu cơ. Thực tế, trong hơn 10 năm kinh nghiệm đầu tư tại thị trường chứng khoán Việt Nam, chúng tôi chưa từng gặp nhà đầu tư nào có thể kiếm được tiền bằng cách mua đi bán lại cổ phiếu thị trường. Được đấy, rồi lại mất đấy, cuối cùng là lỗ vẫn hoàn lỗ.

Còn tiếp...

Nhận định thị trường ngày 12/11/2019
Nhận định thị trường ngày 13/11/2019

X

Hỗ trợ Facebook