Cách bán cổ phiếu

Có 2 phương pháp chính để bán cổ phiếu, đó là: (1) Bán cắt lỗ; và (2) Bán chốt lời

Phương pháp VPA - Chu kỳ làm giá cổ phiếu - Phần 1: Giai đoạn gom hàng
Phương pháp VPA - Chu kỳ làm giá cổ phiếu - Phần 2: Giai đoạn đẩy giá và phân phối
  1. Bán cắt lỗ

Nguyên tắc cần ghi nhớ: Toàn bộ bí quyết để thành công lớn trên TTCK không phải là đúng trong mọi trường hợp mà là phải giảm thiểu thua lỗ khi bạn sai. –William O’Neil -

Vậy khi nào biết bạn sai? Rất dễ, đó là khi cổ phiếu mà bạn mua vào xuống thấp hơn giá vốn mà bạn mua. Khi bạn nói rằng “tôi không thể bán cổ phiếu này đi vì tôi không muốn bị lỗ”, bạn đã cho rằng ý muốn của mình có một ảnh hưởng nhất định lên tình huống. Nhưng cổ phiếu chẳng hề biết bạn là ai, và nó cũng bất cần quan tâm đến niềm hi vọng hay ý muốn của bạn. Hơn nữa, không phải việc bán ra khiến bạn bị thua lỗ, bạn vốn đã bị lỗ rồi. Nếu nghĩ rằng bạn chưa lỗ chừng nào bạn chưa bán cổ phiếu đó ra là bạn đang tự lừa dối mình. Ngay cả nếu không bán ra, bạn vẫn bị lỗ khi giá cổ phiếu rơi xuống. Vậy tốt hơn bạn nên bán ra và quay trở lại với vị thế cầm tiền mặt để có được tư duy khách quan hơn. Khi đang giữ trong tay một khoản thua lỗ lớn, bạn thường khó có thể suy nghĩ đúng đắn, bạn thường nói một cách duy lý rằng “nó không thể xuống được nữa, nó đã giảm quá mạnh rồi…”. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ còn có rất nhiều cổ phiếu trên TTCK sẽ đem lại cơ hội cho bạn bù đắp lại các khoản thua lỗ.

Như vậy, đối với trường hợp bán cắt lỗ, bạn chỉ cần ghi nhớ duy nhất một nguyên tắc: Bán bằng mọi giá khi giá cổ phiếu xuống dưới mức giới hạn mà bạn đặt ra. Chẳng hạn bạn đặt ngưỡng cắt lỗ là 8% thì khi giá cổ phiếu xuống tới mức 8% bạn phải bán hết không do dự, không cố gắng đi tìm nguyên nhân vì sao nó giảm, bạn chỉ cần biết giá cổ phiếu đã vi phạm nguyên tắc dừng lỗ và bạn phải bán để bảo toàn vốn. Sau đó hãy rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để lần sau không mắc phải sai lầm này nữa.

Mọi khoản thua lỗ 50% đều bắt nguồn từ những khoản lỗ 5%, 10%, 20%. Có đủ can đảm để bán ra và vui lòng chấp nhận thua lỗ là con đường duy nhất mà bạn có thể tự bảo vệ mình trước những nguy cơ thua lỗ nặng nề hơn rất nhiều. Quyết định và hành động phải được thực hiện đồng thời và tức thời. Để trở thành một người thành công lớn trên TTCK, bạn phải học cách đưa ra những quyết định. Khi ngưỡng dừng lỗ bị vi phạm, bạn phải bán ra một cách ko do dự, ko chờ thêm vài ngày để xem chuyện gì có thể xảy ra hay hi vọng rằng cổ phiếu sẽ phục hồi trở lại. Trong tình huống đó bạn không cần quan tâm tới điều gì khác ngoài thực tế mình đã thua lỗ tới giới hạn tối đa.

Nguyên tắc thứ 2 cần ghi nhớ: Bán nhanh những cổ phiếu thua lỗ và bán chậm những cổ phiếu có lãi.

Ấy vậy mà hầu hết các nhà đầu tư thường hành động mù quáng theo cảm tính và bán sớm các cổ phiếu có lãi trong khi giữ lại những cổ phiếu thua lỗ. Thật là một ảo tưởng sai lầm khi cho rằng vì một cổ phiếu xuống giá nên sẽ phải có lúc nó lên trở lại. Nhiều cổ phiếu không bao giờ tăng giá trở lại, có những cổ phiếu mất hàng năm trời để hồi phục. Cách duy nhất để ngăn chặn những thua lỗ thê thảm này là cắt bỏ chúng một cách không do dự khi chúng vấn còn nhỏ. Nếu bạn chần chừ và để tỷ lệ thua lỗ tăng lên 20%, giờ đây bạn phải kiếm lời 25% chỉ để quay lại với số vốn ban đầu. Chờ lâu hơn khi cổ phiếu xuống giá 25%, bạn sẽ phải kiếm lời 33% để hòa vốn. Chần chừ lâu hơn để cổ phiếu xuống giá 33% và bạn sẽ phải kiếm lời đến 50% để cân bằng lỗ lãi. Bạn càng đợi lâu thì các phép tính càng chống lại bạn, vì vậy đừng chần chừ, hãy hành động ngay lập tức để loại bỏ mọi quyết định sai lầm. Hãy phát triển một kỷ luật chặt chẽ để hanhfd động và tuân thủ những quy luật bán ra của bạn. Hãy luôn luôn bảo vệ danh mục đầu tư của mình để bạn có thể sống sót để đầu tưu thành công vào một ngày nào đó.

Có nên trung bình giảm giá mua khi cổ phiếu bị thua lỗ?

Mọi người đều thích mua cổ phiếu, chẳng ai thích bán chúng. Chừng nào bạn còn giữ một cổ phiếu, bạn vẫn còn có hi vọng nó sẽ tăng giá trở lại ít ra là đủ gỡ lại vốn. Một khi đã bán, bạn đã từ bỏ mọi cơ hội và chấp nhận thực tế phũ phàng của sự thất bại tạm thời.

Các nhà đầu tư luôn nuôi hi vọng thay vì suy nghĩ thực tế. Chuyện bạn muốn một cổ phiếu lên giá để ít ra là bạn có thể gỡ lại vốn chẳng can hệ gì tới vận động và thực tế tàn nhẫn của thị trường. Thị trường chỉ tuân thủ duy nhất quy luật cung - cầu mà thôi.

Một nhà kinh doanh chứng khoán vĩ đại từng phát biểu rằng chỉ có hai loại tình cảm trên TTCK: hi vọng và sợ hãi. “Vấn đề duy nhất là”, ông nói thêm, “chúng ta hi vọng khi đáng lẽ chúng ta phải sợ hãi và chúng ta sợ hãi khi đáng lẽ chúng ta phải hi vọng”.

Cách suy nghĩ của một nhà đầu tư điển hình

Nếu bạn là một nhà đầu tư điển hình khi theo dõi cổ phiếu mà mình mua nếu có lãi bạn có thể bán, nhưng nếu bị lỗ, thông thường bạn sẽ chờ. Việc đưa ra những quyết định bán cổ phiếu dựa trên giá mua và giữ lại những cổ phiếu đang xuống giá đơn giản chỉ vì bạn không thể chấp nhận sự thật là bạn đã quyết định một cách khinh suất và bạn bị lỗ vốn. Thực tế bạn đang làm ngược lại với những gì đúng đắn đáng lẽ phải làm.

Bạn cho rằng “Tôi không lo về việc cổ phiếu của mình đang xuống giá bởi lẽ chúng là những cổ phiếu tốt. Tôi là một nhà đầu tư dài hạn, và tôi vẫn được chia cổ tức”. Hãy ghi nhớ “Không có cổ phiếu nào tốt, chúng chỉ tốt khi tăng giá, mọi cổ phiếu đều có tính rủi ro như nhau”. Cổ phiếu tốt mà mua không đúng thời điểm vẫn có thẻ lao đầu xuống vực chẳng khác gì những cổ phiếu tồi, và cũng có thể chúng chả phải là những cổ phiếu tốt ngay từ đầu. Chẳng qua đó chỉ là quan điểm cá nhân của bạn cho rằng chúng là những cổ phiếu tốt. Hơn nữa, nếu cổ phiếu mất giá 50%, chẳng lẽ không lố bịch khi nói rằng bạn vẫn ổn vì vẫn đang nhận được một khoản cổ tức 10%? Lỗ 50% trừ đi cổ tức 10% bằng lỗ 40%.

Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải đối mặt với thực tế, ngừng hành động và hi vọng một cách duy lý. Chẳng ai muốn bị thua lỗ cả, nhưng để gia tăng cơ hội thành công trên TTCK, bạn phải làm nhiều điều mà bạn không muốn làm. Hãy phát triển những quy luật chính xác và những kỷ luật bán ra dứt khoát, rồi bạn sẽ thu được lợi ích to lớn.

“Hãy quên đi cái tôi và niềm kiêu hãnh của mình, hãy thôi cố tranh cãi với thị trường và đừng để sợi dây tình cảm mọc lên hoặc phải lòng bất kỳ cổ phiếu nào đang làm bạn thua lỗ. Nên nhớ, không có cổ phiếu tốt, tất cả chúng đều tồi…trừ khi chúng lên giá” - William O’Neil –

  1. 2. Bán chốt lời

Đây là cốt tử của phương pháp bán cổ phiếu, một chủ đề rất cơ bản nhưng rất ít nhà đầu tư xử lý tốt. Cách tốt nhất để bán một cổ phiếu có lãi là khi nó đang trên đà tăng giá, trong khi nó vẫn còn đang lên giá và trông có vẻ mạnh mẽ đối với mọi người. Bạn sẽ không bao giờ bán được ở đỉnh giá chính xác, do vậy đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi bán ra. Sau đây là các quy tắc bán cổ phiếu cần ghi nhớ:

  1. Quy tắc 1 – Bán khi thị trường chung phân phối: Khi thị trường chung phân phối với dấu hiệu phân phối từ các CP dẫn dắt thì bắt buộc phải nghĩ đến việc bán hết hoặc một phần danh mục nắm giữ. Thực tế chứng minh rằng hầu như tất cả CP đều xuống giá sau khi TT chung phân phối kể cả những CP chưa bị phân phối. Và bởi sau đó tình hình ổn định trở lại những cổ phiếu chưa phân phối sẽ có xuất hiện điểm mua mới. Việc nắm giữ một số CP chưa bị phân phối phải được xem xét cực kỳ kỹ lưỡng từ phân loại dòng CP, tỷ trọng nắm giữ còn lại và chuyển sang áp dụng chế độ bán theo các nguyên tắc bán cuối cùng.
  2. Quy tắc 2 – Bán khi cổ phiếu nắm giữ bị phân phối: Bản thân CP chúng ta nắm giữ xác định phân phối thì phải bán dù TT chung lúc đó có thế nào đi nữa. Nguyên tắc này giúp ta trong uptrend có sự luân chuyển các CP mạnh yếu hay bản thân có nhiều cổ phiếu tự phát triển trend trong điều kiện TT chung ít biến động.
  3. Quy tắc 3 – Nguyên tắc chốt lãi 25 – 30%: Sau khi mua  CP tại một điểm mua đúng đạt lợi nhuận 20-25% thì hãy xem xét việc bán ra một cách nghiêm túc - Theo thống kê với mức lợi nhuận như vậy thì hầu hết các CP sẽ vào nhịp điều chỉnh. Với nguyên tắc bán này ép bản thân phải biết kiên nhẫn chờ đợi để đạt được mức lợi nhuận tối thiểu (hầu hết trong nhiều trường hợp khi mua điểm mua đúng CP đều đạt tới mức lợi nhuận này), "Chỉ có kiên nhẫn mới mang lại tiền cho bạn"  - Jesse Livermore. Nguyên tắc bán này được áp dụng cho các CP mang tính thị trường nhiều hơn không phải dành cho CP dẫn đầu hay CP siêu kỳ vọng: Đối với với một CP sau khi đạt mua tại đúng điểm mua mà đạt được lợi nhuận một cách nhanh chóng và mạnh mẽ thì nên xem xét giữ lại lâu hơn. Những cổ phiếu tốt phi đầu tiên của thị trường (Dẫn đầu).
  4. Quy tắc 4 – Bán khi cổ phiếu rơi khỏi nền tảng giá: Khi cổ phiếu gãy xuống khỏi một nền tảng, nghĩa là quá trình điều chỉnh rũ bỏ đã thất bại. Lúc này chúng ta đang chờ đợi một điểm mua nhưng diễn biến xảy ra hoàn toàn theo xu hướng ngược lại cho nên hành động cũng phải ngược lại. Với xu hướng này thoạt đầu chúng ta sẽ nhận thấy cổ phiếu có những giao động lỏng lẻo trước khi rơi khỏi nền tảng một cách dứt khoát.
  5. Quy tắc 5 – Bán khi cổ phiếu có thông tin bất thường: Trường hợp thông tin bất thường tác động đến toàn bộ thị trường và làm cho thị trường sụt giảm thảm hại thì cũng xử lý bán tương tự khi cổ phiếu trong danh mục không là ngoại lệ (Vụ bầu Kiên).

 

Hiệu ứng Dunning–Kruger là gì ? Người bất tài có xu hướng đánh giá quá cao trình độ kỹ năng của mình
Nước đến tận cùng là thác đổ, người đến đường cùng người hồi sinh

X

Hỗ trợ Facebook